Những lý do không ngờ gây sâu răng

Sâu răng là quá trình các vi khuẩn bám vào mặt răng, sản sinh và tiết ra chất hữu cơ nhằm hòa tan để phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Tiếp đó chúng hình thành các đốm khuẩn rồi ăn mòn men răng và tấn công vào cấu trúc răng một cách từ từ. Chúng gây ra các lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng, tấn công vào ngà răng và tạo nên các lỗ sâu màu đen khiến bạn sẽ bị đau buốt, khó chịu.
Đánh răng không đúng cách :
Đánh răng là bước làm sạch rất quan trọng để chúng ta bảo vệ hàm răng của mình, giúp loại bỏ những thức ăn và mảng bám còn sót lại trên răng và trong khoang miệng. Ngoài ra những thành phần trong kem đánh răng còn giúp hơi thở luôn được thơm tho, sạch sẽ. Theo một báo cáo nghiên cứu về sức khỏe răng miệng, đánh răng hàng ngày sẽ giúp giảm 75-80% các bệnh liên quan.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đánh răng đúng cách, vì trong quá trình thực hiện nếu dùng lực quá mạnh gây tổn thương ở phần men răng, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển thuận lợi làm hại răng. Đặc biệt còn có một số trường hợp dùng chung bàn chải với người đang có vấn đề về sức khỏe cũng khiến bạn mắc bệnh nha chu, viêm nướu, viêm gan, HIV và một số bệnh truyền nhiễm khác.

Stress kéo dài :

Bạn chịu nhiều áp lực, căng thẳng trong một thời gian dài, ngoài việc gây hại cho sức khỏe và làn da thì bạn cũng phải đối mặt thêm về sức khỏe răng miệng của mình. Tâm lý không ổn định, rối loạn cảm xúc khiến bạn khó kiểm soát về khẩu phần ăn của mình dẫn đến việc ăn nhiều đồ ngọt, ăn vặt, thiếu trái cây và rau xanh làm cơ thể suy yếu khiến tình trạng sâu răng ngày càng trầm trọng thêm.

Hơn nữa, việc cơ thể thiếu nước còn làm giảm lượng nước bọt trong khoang miệng tiết ra. Đây chính là “dũng sĩ” hàng đầu trong việc ngăn ngừa sâu răng, hạn chế vi khuẩn phát triển.
Hàm răng yếu, mọc không đều :

Hàm răng yếu, mọc lộn xộn khiến vi khuẩn và các loại thức ăn dễ bám vào và khó loại bỏ, lâu ngày sẽ hình thành mảng bám, cao răng là nơi trú ngụ và phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.
Bị tụt nướu :

Theo thời gian, cơ thể chúng ta dần bị lão hóa và hàm răng cũng không phải là ngoại lệ. Khi đó, nướu sẽ bị kéo ra khỏi hàm răng khiến việc hình thành mảng bám trên rễ của răng, vi khuẩn sẽ tấn công vào ngà răng khiến răng bị sâu.

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.